• Cung cấp các giải pháp về sàn gỗ hàng đầu Việt Nam

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh bạn cần biết

Hiện nay các công trình sử dụng nội thất là sàn gỗ công nghiệp đang trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đôi khi bạn thấy những hiện tượng cong vênh xảy ra. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến việc sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh thì hãy tìm nguyên nhân của tình trạng này nhé. Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh. Đó là do quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ chưa hợp lý , có thể do chất lượng sàn gỗ công nghiệp kém hoặc đến từ chính người dùng chưa biết bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân đầu tiên là việc thi công sàn gỗ công nghiệp chưa hợp lý:

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo chính là bột gỗ tự nhiên chính vì thế dù có là sàn gỗ công nghiệp cao cấp thì vẫn có thể bị cong vênh khi bị thấm nước. Vì những loại sàn gỗ này dễ hút hơi âm và giãn nở, phồng rộp ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu người lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không tính toán kỹ lưỡng thì rất dễ xảy ra hiện tượng cong vênh.

Thông thường người thợ nên tính toán để ra một khoảng cách hợp lý giữa mép ván sàn với chân tường. Nếu không tính toán kỹ thì khi thời tiết nồm ẩm hay bị nước mưa hắt vào mà chưa được lau kịp thời thì  các thanh ván gỗ hút nước, giãn nở ra đến kịch tường và phồng lên.

Nguyên nhân thứ hai là do chất lượng sàn gỗ công nghiệp kém

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp được xuất xứ khác nhau và nếu không tìm hiểu kỹ thì bạn rất dễ chọn phải sàn gỗ kém chất lượng. Các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp này thường sử dụng loại vật liệu rẻ tiền để sản xuất ra. Chính vì thế các lớp bên ngoài, lớp lót không thể giúp chống chịu với các tác nhân bên ngoài như hơi nước hiệu quả. Hệ quả là chỉ trong một thời gian ngắn là các loại sàn gỗ công nghiệp này sẽ hút hơi nước và biến dạng nhanh chóng.

Nguyên nhân thứ ba đó chính là việc người sử dụng không bảo quản đúng cách

Sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh rất có thể đến từ người sử dụng. Khi sàn gỗ bị ngấm nước do mưa, thời tiết ẩm ướt hay làm đổ nước ra sàn mà không nhanh chóng dùng giẻ khô lau sạch mà để như vậy trong thời gian  nhất định thì hiện tượng phồng rộp, cong vênh sẽ xảy ra.

Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh

Để tìm ra cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh thì hãy tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân để xử lý cho chính xác. Sau đây là cách xử lý cho từng nguyên nhân cụ thể:

Đối với nguyên nhân do lắp đặt thì bạn hãy gọi thợ đến tháo phào, nẹp chân tường và cắt bớt phần ván sàn thừa rồi đóng lại. Nếu ván sàn gỗ được lát nối tiếp giữa các phòng thì thực hiện cắt mạch ở giữa phòng sau đó đóng nẹp chữ T thì sẽ giải quyết được tình trạng này.

Bên cạnh đó là phải xử lý nền nhà thật cẩn thận trước khi lát sàn gỗ để ngăn ngừa hơi ẩm từ sàn bốc lên và khiến sàn bị cong vênh trở lại. Việc xử lý nền nhà thông thường được thực hiện bằng cách dùng lớp lót nền là xốp nylon tráng bạc hoặc phom cao su non trước khi thực hiện lát ván sàn gỗ công nghiệp lên trên

Còn với nguyên nhân là thi công sàn gỗ công nghiệp bằng loại sàn chất lượng kém thì cách duy nhất là phải thay toàn bộ sàn gỗ. Tốt nhất là nên chọn lựa những loại sàn gỗ đến từ những thương hiệu lớn trên thị trường để tránh hiện tượng này xảy ra.

Còn với nguyên nhân thứ ba thì bạn cũng nên sửa chữa như nguyên nhân đầu tiên. Sau đó bảo quản và sử dụng đúng cách để tránh tình trạng này tiếp diễn. Cụ thể là khi làm đổ nước lên sàn gỗ và để nó thấm vào bên trong thì bạn cần tiến hành xử lý ngay bằng cách dùng giẻ mềm thấm hết nước. Sau khi đã hút hết nước và làm khô bề mặt sàn thì cần dùng quạt điện thổi cho đến khi nước dưới sàn bốc hơi hết.

Khi sử dụng thì nên lau chùi sàn gỗ thường xuyên bằng các loại nước lau rửa chuyên dụng. Khi nấu ăn ở bếp, khi ra vào nhà tắm tránh mang nước ra ngoài. Tránh không cho nước tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn, nếu sơ ý bị dây nước, đổ nước dùng khăn khô lau ngay

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được nguyên nhân và cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh do những nguyên nhân cụ thể. Hãy lựa chọn sàn gỗ công nghiệp chất lượng cũng như sử dụng và bảo quản cho đúng cách nhé.

BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI