• Cung cấp các giải pháp về sàn gỗ hàng đầu Việt Nam

Sự khác biệt giữa Sàn gỗ Engineer và Sàn gỗ Công nghiệp

Sự khác biệt giữa Sàn gỗ Engineer và Sàn gỗ Công nghiệp là gì?

Bạn đang phân vân nên sử dụng sàn gỗ Engineer hay sàn gỗ công nghiệp để lót sàn cho ngôi nhà của mình? Mặc dù cả hai vật liệu đều đạt được tính thẩm mĩ và vẻ đẹp sang trọng của sàn gỗ, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai loại vật liệu này. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để đưa ra quyết định của mình.

Sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ Engineer đôi khi bị nhầm lẫn với nhau vì chúng có thể trông giống nhau. Tuy nhiên, mặc dù có bề ngoài giống nhau, nhưng vẫn có những điểm khác biệt chính giữa chúng.

Quan trọng nhất, Sàn gỗ Engineer có chứa một lớp gỗ tự nhiên trên cùng trong khi sàn gỗ công nghiệp (Laminate) sử dụng một lớp phim được phủ một lớp mài mòn để đạt được bề mặt giống như gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ Engineer hay Sàn gỗ Kỹ thuật là gì?

Sàn gỗ Engineer có một lớp veneer mỏng trên cùng của gỗ tự nhiên từ 0.6mm đến 5mm. Lớp trên cùng là gỗ tự nhiên làm cho Sàn gỗ Engineer có độ bền như sàn gỗ tự nhiên solid và mang lại vẻ đẹp cổ điển vượt thời gian.

Sau đó là lõi của tấm ván, thường được làm từ các lớp ván ép hoặc ván sợi mật độ cao (HDF). Các lớp này được định hướng vuông góc với nhau, điều này tạo ra một cấu trúc mạng tinh thể mạnh mẽ trong lõi. Tính ổn định và độ bền của tấm ván đến từ mạng tinh thể này. Hỗn hợp sáp và chất kết dính giữ tất cả lại với nhau, mang lại khả năng chống thấm nước cao hơn so với sàn gỗ tự nhiên solid.

Xem thêm: Sàn Gỗ Tự Nhiên Cao Cấp, Báo Giá Mới Nhất 2024


Các lớp gỗ cứng kỹ thuật

  • Lớp mòn / Veneer: Đây là nơi bạn tìm thấy lớp veneer của gỗ tự nhiên mang lại vẻ đẹp độc đáo cho sàn của bạn. Gỗ veneer có thể là hầu hết mọi loại gỗ mà bạn muốn, thường là gỗ lâu năm như gỗ sồi hoặc gỗ Walnut (Óc chó). Các lớp veneer thường thể hiện đặc tính thật của gỗ với các vân và thớ gỗ tự nhiên.
  • Lớp lõi: Lõi ván ép và HDF cung cấp một số khả năng chống ẩm, đặc biệt nếu được trộn với sáp và các vật liệu thấm nước khác. Nếu bạn có lõi ván ép, các lớp ván ép được định hướng để tạo ra cấu trúc mạng tinh thể, mang lại độ bền và ổn định. Lõi HDF dày đặc hơn nhiều so với ván ép và nó là một lớp rắn duy nhất.
  • Lớp đáy: Đây là nền tảng của sàn nhà của bạn. Thông thường, nó được làm bằng ván ép hoặc HDF.

Ưu điểm của Sàn gỗ Engineer:

- Về Môi trường: Giảm được nguyên liệu gỗ tự nhiên trong quá trình khai thác gỗ mà vẫn đạt được vẻ đẹp tư nhiên của sàn gỗ.

- Về giản nở và khả năng chịu nước cao hơn so với Sàn gỗ tự nhiên solid hay sàn gỗ công nghiệp.

Nhược điểm của sàn gỗ Engineer:

- Quá trình tái sử dụng lại sàn gỗ rất thấp hơn so với sàn gỗ tự nhiên solid hay sàn gỗ công nghiệp

- Chi phí: Sàn gỗ Engineer là một khoản đầu tư nhiều hơn. Vì veneer trên cùng là gỗ tự nhiên, nên mỗi tấm ván hoàn toàn độc đáo với các vân thật và thớ gỗ độc đáo không có hoa văn lặp lại như sàn gỗ công nghiệp. Và cảm giác của bàn chân khi bước đi trên sàn gỗ Engineer giống như đi trên sàn gỗ tự nhiên solid, nên nó có giá cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp (Laminate) là gì?

Là một giải pháp thay thế chi phí thấp cho sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ Engineer, Sàn gỗ công nghiệp (Laminate) là một loại sàn bền đi kèm với lớp hình ảnh có độ chân thực cao, bắt chước vân gỗ tự nhiên (hoặc các vật liệu khác như đá hoặc thậm chí kim loại). Bên dưới lớp này, bạn sẽ tìm thấy một lõi của ván dăm được làm từ các sợi gỗ ép nhiệt. Laminate là nhà tiên phong cho sàn gỗ trông thực tế trở lại vào những năm 70, và bắt đầu nghiên cứu phát triển làm sao bề mặt giống gỗ tự nhiên nhất. Tuy nhiên, Sàn gỗ công nghiệp trông giống như gỗ tự nhiên thật và giữ được độ bền cao nhờ thói quen vệ sinh bảo dưỡng thấp và bề mặt bền, chống trầy xước.

  • Lớp mòn: Lớp mòn bảo vệ sàn khỏi trầy xước, vết lõm, ố màu và cung cấp khả năng chống thấm nước cần thiết khi có nước ở trên bề mặt và thường được in nổi bằng họa tiết. Nhiều sàn gỗ công nghiệp (Laminate) được “Dập nổi vân” có nghĩa là kết cấu của chúng được đồng bộ với lớp hình ảnh để tạo ra một sàn gỗ công nghiệp trông vô cùng thật và giống gỗ tự nhiên.
  • Lớp hình ảnh: Lớp này giữ hoa văn hoặc chữ in, làm cho lớp laminate trông giống như gỗ. Lớp hình ảnh có thể bao gồm các vết xước thô hơn, trông tự nhiên hơn.
  • Lớp lõi: Là lớp lõi tạo cho sàn độ bền và ổn định. Lớp này thường được làm bằng sợi quang có mật độ trung bình nén (hay còn gọi là HDF) và. Loại này có thể chống nước, nhưng không nhất thiết là không thấm nước.
  • Lớp đáy: Đây là xương sống của ván gỗ, giúp tạo sự ổn định cho sàn và giúp nước không thấm vào sàn từ bên dưới.

Ưu điểm của Sàn gỗ công nghiệp

- Độ bền cao của sàn gỗ công nghiệp khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho các khu vực có lưu lượng người qua lại cao hoặc nhà có trẻ em và vật nuôi.

- Chống trầy xước: Laminate có một lớp chống mài mòn mạnh giúp bảo vệ sàn nhà khỏi bị trầy xước, móp méo, mài mòn và ố màu.

- Vân gỗ trông thực tế: Ván sàn gỗ công nghiệp thường có vân nổi đồng bộ khớp với lớp hình ảnh (Vân trùng vân), bắt chước thêm vẻ ngoài của gỗ tự nhiên. Không giống như gỗ tự nhiên thực sự, bạn sẽ thấy chất lượng nhất quán trên tất cả các tấm ván sàn gỗ công nghiệp.

- Những nghiên cứu mới nhất đang cải thiện khả năng chịu nước của laminate. Mặc dù không có khả năng chống nước đọng như một số sàn gỗ khác, nhưng nhiều tấm laminates sử dụng nhiều tính năng để đẩy nước ra khỏi lõi. Một số tính năng này bao gồm hệ thống rãnh và lưỡi khóa chặt chẽ, vật liệu cốt lõi tiên tiến và lớp đệm dày.

- Dễ dàng làm sạch và bảo trì: Đơn giản chỉ cần lau và không cần tẩy sàn.

- Dễ dàng lắp đặt: Sàn gỗ công nghiệp được thiết kế các hèm khoá liên kết lại với nhau.

- Chi phí: Sàn gỗ công nghiệp là một giải pháp thay thế hợp lý cho sàn gỗ tự nhiên. Giá thấp hơn và bảo trì thấp hơn.

Nhược điểm của Sàn gỗ

- Không hoàn toàn chống thấm nước: Mặc dù sàn gỗ công nghiệp đã trải qua một chặng đường dài về khả năng chịu nước nhưng nó vẫn không thể chịu được những vũng nước đọng. Không giống như nhựa vinyl, khả năng chống nước của laminate hoạt động từ trên xuống dưới chứ không phải từ dưới lên trên. 

- Âm thanh: Nếu sàn nhà bạn không phẵng, sàn gỗ công nghiệp có thể tạo ra âm thanh trống rỗng. 

- Mặc dù lớp hình ảnh trên cùng có thể tạo ra hình ảnh giống gỗ thật cao, nhưng đó vẫn không phải là gỗ thật. Nó sẽ không có kết cấu hoặc cảm giác hoàn toàn giống so với vân gỗ tự nhiên của sàn gỗ Engineer.

- Bây giờ bạn đã nắm được các nguyên tắc cơ bản, hãy so sánh và đối chiếu giữa sàn gỗ Engineer và sàn gỗ công nghiệp.

Loại sàn gỗ nào là tốt nhất và phù hợp với bạn nhất?

- Cả hai đều là loại sàn bền, chắc và ít tốn kém hơn so với sàn gỗ tự nhiên, nhưng sàn gỗ công nghiệp thường có giá thấp hơn.

- Cả hai loại sàn gỗ đều bắt chước sàn gỗ tự nhiên một cách đẹp mắt, nhưng nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp tự nhiên, bạn có thể thích lớp gỗ nguyên khối của sàn gỗ Engineer.

Bạn hãy liên hệ với Sàn Gỗ Phương Nam qua Hotline: 0931404525 để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI